Những lưu ý khi sử dụng xe cẩu tự hành 5 tấn không nên bỏ qua

Những lưu ý khi sử dụng xe cẩu tự hành 5 tấn không nên bỏ qua

Thông tin chi tiết

Trong quá trình sử dụng xe cẩu tự hành nếu không cẩn thận sẽ dẫn đến tai nạn. Vì vậy, bạn nên bỏ túi những lưu ý khi sử dụng xe cẩu tự hành 5 tấn để quá trình di chuyển trở nên an toàn hơn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới cộng đồng anh em lái xe hướng dẫn an toàn khi sử dụng xe tải tự hành để tránh được những rủi ro không đáng có.

1. Xe cẩu tự hành là gì?

Xe cẩu tự hành là loại xe cẩu trục có thiết bị phát lực là nguồn động cơ đốt bên trong. Hệ thống xe cẩu tự hành được di chuyển bằng bánh xích hoặc bánh lốp. Dòng xe này có tính cơ động rất cao và có khả năng di chuyển trong phạm vi rộng. Vì vậy ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn sử dụng.

Những lưu ý khi sử dụng xe cẩu tự hành 5 tấn

Xe cẩu tự hành 5 tấn

Dòng xe cẩu tự hành là loại xe thường có tay cần nghiêng hơn so với phương ngang khi hoạt động lắp cầu. Góc nghiêng tối đa của tay lên đến 75 độ. Đối với cầu trục tự hành thường dùng trọng lượng của ô tô hoặc xe máy kéo bánh xích làm đối trọng.

Hiện nay dòng xe này được chia làm hai loại chính. Thứ nhất là dựa vào hệ thống di chuyển có các loại: cẩu trục bánh xích, cẩu trục bánh lốp, cẩu bán tải,… Thứ hai là loại dựa vào hệ dẫn động có các loại: cẩu trục thủy lợi, cẩu trục dẫn động cơ khí, cẩu trục dẫn động điện,… Vì vậy tùy theo mục đích sử dụng khách hàng có thể lựa chọn dòng xe phù hợp.

2. Những tai nạn có thể gặp phải khi sử dụng xe cẩu

Những lưu ý khi sử dụng xe cẩu tự hành 5 tấn 2

Trọng tải của vật quá nặng khiến xe cẩu tự lật. Tai nạn do đứt cáp, na mí bị gãy hoặc cơ cấu thắng bị hư. Bên cạnh đó trong quá trình vận hành xe cẩu tự hành trong điều kiện thời tiết xấu dẫn đến trường hợp xe chạm vào các dòng điện cao thế gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an toàn của tài xế.

Gãy cần cẩu cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng hư hại xe. Người lao động bị va đập kẹp do tiếp xúc trực tiếp với các phần chuyển động của thiết bị như bánh xích, cần cẩu,… Hoặc trong quá trình sử dụng vật liệu tải rơi do buộc tải không đúng quy tắc.

3. Những lưu ý cần biết khi sử dụng xe cẩu tự hành 5 tấn

Trước khi vận hành xe cần tiến hành kiểm tra tình trạng các thiết bị trên xe. Nếu xảy ra vấn đề hỏng hóc nên tiến hành sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng.

Kiểm tra để đảm bảo được khoảng cách nhỏ nhất từ thiết bị nâng hoặc tải đến đường dây điện. Bên cạnh đó khi đậu đỗ xe cẩu tự hành càng gần vật nâng càng tốt để có thể nâng và giữ được một khoảng cách an toàn cho người lái xe.

Ngoài ra, lưu ý quan trọng nhất đó chính là giám sát sự di chuyển của xe cẩu tự hành dầm chân tránh sự nén ép hoặc cọ xát trong quá trình di chuyển.

Sau khi sử dụng xong bạn nên kiểm tra chắc chắn cần trục đã đưa về vị trí như ban đầu hay chưa. Bên cạnh đó cần kiểm tra lần nữa các vấn đề về cần trục để tiến hành sửa chữa. Đặc biệt nên ngừng làm việc nếu phát hiện bất kỳ một cơ cấu nào đó của xe bị hỏng.

4. Những lưu ý khi sử dụng xe cẩu tự hành 5 tấn cho lái xe

Người lái xe cần tuân thủ nghiêm các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông. Đặt yếu tố an toàn tính mạng và phương tiện lên hàng đầu. Để làm được điều đó yêu cầu người lái xe phải đủ 18 tuổi trở lên và có giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế.

Đặc biệt người lái xe cần phải có chứng chỉ lái xe cẩu còn thời hạn sử dụng trên phạm vi toàn quốc với thời gian sử dụng vĩnh viễn. Chứng chỉ lái xe yêu cầu người lái cần sử dụng đúng những loại phương tiện ghi trên giấy phép lái xe.

Bên cạnh đó ngoài các giấy tờ về chứng chỉ lái xe thì người vận hành xe cẩu cần rèn luyện được tính cẩn thận, chính xác và khoa học trong nghề lái máy cẩu.

Bài viết này là những lưu ý khi sử dụng xe cẩu tự hành 5 tấn. Khách hàng hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để biết cách vận hành an toàn cho xe trong suốt quá trình sử dụng.

Sản Phẩm Liên Quan